bg

Công nghệ vaccine từ pháp giúp kiểm soát tối ưu bệnh cúm gia cầm cho người chăn nuôi Việt - Vaccine 5 bệnh

12/10/2018

Cúm gia cầm: sự trỗi dậy của căn bệnh nguy hiểm bậc nhất.

CÚM GIA CẦM (Al) đã trở thành một trong những virus gây bệnh nguy hiểm nhất trên gia cầm thế giới. Với căn bệnh này, không một quốc gia hay lãnh địa nào được xem là vùng hoàn toàn an toàn.

Ở Việt Nam, chăn nuôi đang là nghề nuôi sống cho hàng triệu người, và tập trung thành những vùng chăn nuôi lớn. Với những vùng chăn nuôi có mật độ tập trung dày đặc, chuồng trại san sát, thì sự bùng phát của bệnh cúm sẽ trở thành một thảm hoạ.

Có một thực tế thường thấy ở nước ta đó là: dù rất chú trọng vào việc phòng các bệnh nguy hiểm trên gà nhưng nhiều người chăn nuôi lại chưa đặt quan tâm đúng mức trong việc tiêm phòng vaccine cúm vì cho rằng hiểm hoạ cúm là câu chuyện “xa xôi” ở đâu đó trên thế giới chứ không thể sảy ra với đàn gà của mình.

 

Nhưng chưa phải Marek, Newcastle hay Gumbor mà Cúm gia cầm với chính là bệnh nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp nhất.

Khi dịch cúm nổ ra thì thiệt hại không tính bằng con gà đơn lẻ mà chắc chắn sẽ xoá sổ cả đàn gà và tê liệt mọi hoạt động chăn nuôi, mua bán khi đàn gà nằm trong vùng khoanh ổ dịch bệnh. Trên hết là hiểm hoạ biến thể và lây bệnh sang người.

Tiêu hủy cúm gia cầm

Tiêu hủy gia cầm chết do bệnh Cúm gia cầm tại địa phương (Ảnh: Internet)

Đã đến lúc người chăn nuôi cần ý thức được hiểm hoạ luôn trực trờ từ bệnh cúm và hành động ngay để ngăn chặn những thiệt hại kinh tế do xâm nhiễm cúm gia cầm.

Giải pháp đột phá: tiêm vaccine cúm cho gà 01 ngày tuổi ngay tại trạm ấp.

Từ giữa năm 2017 công ty giống gia cầm Lượng Huệ là công ty tiên phong tại Việt Nam kết hợp với tập đoàn CEVA-Pháp chuyển giao công nghệ vaccine đột phá thứ 2 trên gà giống nội địa:Chủng cùng lúc 5 loại vaccine trên gà giống 1 ngày tuổi hay còn gọi là Công nghệ vaccine 5 trong 1.

Cụ thể là, gà giống từ trạm ấp Lượng Huệ sẽ chủng thêm vaccine phòng Cúm 100% nhập khẩu từ châu Âu theo yêu cầu của khách hàng - bên cạnh vaccine 4 bệnh (Marek, Gumboro, IB, Newcastle) đã được triển khai cho gà giống 1 ngày tuổi từ 2014.

Sự bổ sung của vaccine cúm đã nâng tổng số vaccine được phòng tại trạm giống của công ty Lượng Huệ lên 5 tới loại: Marek, Cúm, Newcastle, Gumboro và IB.

Công nghệ 5 trong 1 thực sự là giải pháp đột phá thứ 2 mang lại cho người chăn nuôi với những lợi ích sau:

  • Có ngay vaccine phòng 5 bệnh cho gà giống từ 1 ngày tuổi từ trạm ấp Lượng Huệ, gồm : Marek, Cúm, Newcastle, Gumboro, IB. 
  • Khả năng bảo hộ hiệu quả cả đời gà với chủng virus H5N mà không cần tái chủng. 
  • Không phải tiêm lại vaccine Cúm gia cầm vào ngày thứ 30-35 như với quy trình truyền thống, giảm thiểu tối đa đến 5 lần chi phí cho nhân công lao động. 
  • Giảm hiện tượng phản ứng vaccine: stress, chết dồn, chết đè…nhất là khi làm vaccine cúm nguy cơ stress rất cao.
  • Đảm bảo 95% gà không tái mắc các bệnh nguy hiểm 
  • Đảm bảo năng xuất và giữ được đầu con trong chăn nuôi
  • Đồng nhất về chất lượng và liều lượng cho hàng chục triệu gà bởi đội ngũ kĩ thuật tiêm chuyên nghiệp và đào tạo bài bản từ chuyên gia quốc tế.

Tiêm vaccine cho gà

Tiêm vaccine cho gà giống 1 ngày tuổi, tránh được nhiều rủi ro trong chăn nuôi (Ảnh: Công ty Cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ).

Người chăn nuôi nói gì về giải pháp đột phá 5 trong 1:

Là trong những đơn vị sản xuất gà giống nội địa có lịch sử và uy tín lâu đời nhất trong ngành chăn nuôi Việt Nam, công ty giống gia cầm Lượng Huệ luôn đón đầu và áp dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến an toàn nhất, đặc biệt trên con giống và đàn bố mẹ của công ty.

Từ khi áp dụng, đã có rất nhiều khách hàng sử dụng chọn gói giải pháp Công nghệ vaccine 5 trong 1 và cho phản hồi rất tốt:

Chủ trại Chín Hùng - quy mô 30,000 gà rất có uy tín tại Trảng Bom, Đồng Nai cho biết: “Khi biết công ty Lượng Huệ triển khai chương trình vaccine 5 trong 1, tôi quyết định sẽ chọn tiêm ngay cho lô gà 8000 con sắp nhập từ công ty về trại và những lô sau đó nữa. Theo tôi, bà con chăn nuôi sẽ giảm được nhiều tiền công, tiền vaccine và đảm bảo độ đồng đều của gà rất tốt. Gà sinh trưởng khoẻ mạnh, tránh tình trạng gà dặt dẹo què quặt chết về sau”.

Ông Thông - Chủ trại gà 12000 gà tại An Dương, Hải Phòng cho biết: “Khi được biết đến gói dịch vụ tiêm Cúm gia cầm tại công ty Lượng Huệ tôi đã không đăng, gà 1 ngày tuổi đã được làm vaccine 5 trong 1, giảm được nhiều lần công thuê người tiêm, quây gà rồi lo gà vẹo cổ, chết sau mỗi lần tiêm. Gà đến nay đã được 90 ngày tuổi, đàn gà rất khỏe mạnh và tôi cảm thấy nhẹ người vì gà được phòng bệnh bằng những loại vaccine chất lượng châu Âu, giảm được nỗi lo những bệnh nguy hiểm”.

Ông Phạm Văn Lượng - Tổng giám đốc công ty giống gia cầm Lượng Huệ: “Trước khi áp dụng đại trà trên gà giống thương phẩm, Lượng Huệ đã thực hiện chủng vaccine cúm cho gà bố mẹ và hệ thống trại gia công. Các đàn gà đều cho kết quả rất tốt qua mức kháng thể kiểm tra định kỳ. Với việc tích hợp những vaccine gia cầm từ ngay tại trạm ấp đang và sẽ là xu hướng ở Việt Nam, giúp ta theo kịp các nước có nền chăn nuôi tiên tiến nhất thế giới. Quan trọng hơn cả, đó là lợi ích rất lớn và chúng tôi mong muốn khách hàng chăn của chúng tôi được hưởng khi nuôi gà”

Gà được giá

Niềm vui của chủ hộ chăn nuôi với đàn gà khỏe mạnh, được chủng vaccine Cúm gia cầm từ 1 ngày tuổi.(Ảnh: Công ty Cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ).

Hiểu về công nghệ chủng ngừa

Vectormune Al là một vaccine tái tổ hợp từ virus vaccine HVT sống (vaccine sống Marek serotype 3), được chèn thêm một đoạn gene HA của virus Cúm gia cầm chủng H5N1.

Đây là công nghệ vector hiện đại nhất hiện nay nhờ đó đoạn gene HA- protein kích thích miễn dịch bảo hộ trước bệnh cúm gia cầm được nhân lên tạo miễn dịch kéo dài trên gà nhờ sự tồn tại và nhân lên suốt đời của chủng HVT trong cơ thể gà.

Các thí nghiệm, kết quả chuyển giao cho thấy: thời điểm bắt đầu bảo hộ ở những con chủng ngừa Vectormune Al cực kỳ sớm, 100% bảo hộ chống lại tỷ lệ chết ngay tại thời điểm 2 tuần tuổi,kịp thời bảo hộ ngay khi kháng thể mẹ truyền (MDA) giảm ở mức kết hợp cho phép, kích thích mạnh mẽ tất cả các nhánh của hệ miễn dịch: miễn dịch dịch thể, miễn dịch trung gian tế bào, miễn dịch màng nhầy.

Vectormune Al được bảo quản dưới dạng đông lạnh trong thùng nito lỏng, công nghệ bào chế và bảo quản tối ưu nhất hiện nay.

Như vậy quy trình tiêm và phun vaccine tại phòng kỹ thuật công ty Lượng Huệ như sau:

Tiêm vaccine bằng máy tiêm tự động phòng 3 bệnh: Marek(đa giá), Gumboro, Newcastle(chết);

Phun vaccine bằng máy phun phòng bệnh: Viêm phế quản truyền nhiễm (IB) và Newcastle(ND – IB).

Giờ đây thêm một sự lựa chọn lữa dành cho người chăn nuôi là gói dịch vụ chủng ngừa vaccine 4 bệnh cộng thêm vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm, sẽ được kết hợp vẫn chỉ bằng một lần tiêm duy nhất dưới da (SQ).

Quy trình phòng bệnh

Chỉ những chú gà con khỏe mạnh sinh ra từ đàn gà bố mẹ chuẩn được chăm sóc kĩ thuật tốt, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng mới đáp ứng và đủ điều kiện được áp dụng quy trình chủng ngừa này.

Với quy trình này người chăn nuôi chỉ cần nhắc lại liều  phòng Newcastle(ND) và viêm phế quản truyền nhiễm (ND – IB) vào các ngày 14,45 và 85 ngày tuổi bằng phương pháp nhỏ mắt nhỏ mũi hoặc cho uống.

Gói dịch vụ Vaccine 5 trong 1: tiêm vaccine cúm gia cầm tại trạm ấp công ty Lượng Huệ

Hiện tại công ty Lượng Huệ đang triển khai gói dịch vụ Vaccine 5 trong 1 trên gà con 1 ngày tuổi tại trạm ấp. Để hỗ trợ và tri ân khách hàng sử dụng dịch vụ công ty đang triển khai chương trình hỗ trợ giá gói vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm cho người chăn nuôi lên đến 60% đến hết tháng 04.2018.

Tư vấn chăn nuôi

Để Cúm gia cầm không còn là nỗi ám ảnh, giảm nhẹ phần nào áp lực dịch bệnh diễn biễn ngày càng phức tạp thì người chăn nuôi cần tiếp cận những công nghệ phòng bệnh tiên tiến, an toàn.

Với công nghệ đột phá: khả năng bảo hộ chống lại virus Cúm gia cầm các chủng H5 khác nhau, chủng ngừa 1 lần duy nhất tại nhà máy ấp cho gà 1 ngày tuổi cho bảo hộ suốt đời gà thì đây là sự lựa chọn thông minh cho người chăn nuôi.

Tin liên quan