Thư ngỏ gửi người chăn nuôi

letter

Chúng tôi hiểu những đắn đo của bà con nông dân vốn quen với cây lúa, dây khoai nay chuyển sang chăn nuôi số lượng lớn. Chúng tôi hiểu những do dự của hộ chăn nuôi, các chủ trang trại khi quyết đầu tư chuồng trại quy mô. Bởi đó chính là điều chúng tôi đã trải qua với đàn gà 50 con ngày đầu khởi nghiệp, mỗi khu chuồng trại mọc lên cũng là bao trằn trọc, tính toan. Chúng tôi biết chính xác khi nào, ai sẽ cần hỗ trợ gì để đồng hành tư vấn và cầm tay chỉ việc. Từ con giống, quy trình chăn nuôi, phòng dịch bệnh, giết mổ đảm bảo vệ sinh tới tiêu thụ để có hiệu quả và kinh tế nhất. Bài học từ vấp váp sẽ bớt phần đắt đỏ và đường tới thành công cũng sẽ ngắn hơn.

Tầm nhìn của chúng tôi không phải là ấp nở thật nhiều, kinh doanh thật tốt mà làm sao cùng bà con, các hộchăn nuôi làm giàu, chính đáng và bền vững. Vậy chỉ có một cách là liên kết chặt chẽ bốn nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp- Nhà khoa học - Nhà nông. Mỗi khi tự tay chọn nhập những hạt ngô thật mẩy cho đàn gà, tôi lại nhớ tới câu chuyện ngụ ngôn về bí quyết của người trồng ngô giỏi. Vừa lai tạo cho ruộng nhà, ông vừa chia hạt giống tốt cho các trang trại xung quanh. Khi gió thụ phấn cho ngô thì ruộng của ông không bị lai tạp giống xấu. Liên kết để phát triển bền vững đơn giản vậy thôi. Bằng trình độ khoa học kỹ thuật, thương hiệu, uy tín, mạng lưới, quan hệ…chúng tôi sẽ là cầu nối gắn kết chặt chẽ để mỗi bên đều có lợi và phát huy tổng lực của toàn mối liên kết.


Mọi thứ có chữ “quốc tế” đều xa, trừ Hội nhập quốc tế. Cả thế giới sẽ tới Việt Nam để cạnh tranh với từng doanh nghiệp, trang trại, từng hộ chăn nuôi. Ai không có nguồn giống tốt nhất, không có hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất, không tham gia tích cực vào chuỗi liên kết sẽ lấm lưng trắng bụng ngay trên sân nhà. Sao còn mãi quẩn quanh “Trồng cây gì, nuôi con gì?”. "Chúng tôi ở đây để trả lời câu hỏi của bà con và các chủ trang trại “Này anh, ấp ươm khát vọng làm giàu phải bắt đầu từ đâu ?”.


Giám đốc công ty CP Lượng Huệ

signature

Phạm Văn Lượng