bg

8 tiêu chí vàng chọn gà giống: không thể không biết! - Chọn con giống tốt cho chăn nuôi

17/10/2018

Điều này là đúng nhưng chưa đủ. Việc lựa chọn con giống cần dựa vào những tiêu chí kĩ càng hơn vì đây là khâu đầu tiên, quyết định thành bại trong chăn nuôi sau này.

Những người chăn nuôi đang muốn làm giàu bền vững và đúc rút thêm kinh nghiệm cho mình, xin mời tham khảo 8 tiêu chí để chọn được con giống chất lượng cao:

Tiêu chí 1: Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn

Khi được một ngày tuổi, gà giống đạt tiêu chuẩn sẽ có cân nặng trong khoảng sau:

Gà ri lai: 30-34 gram

Gà ta lai: 32-36 gram

Gà trắng, màu: 34-39 gram

Kiểm tra cân nặng gà con

Tiêu chí 2: Thử mức độ phản xạ của gà

Đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà có thể đứng dậy được trong khoảng 3 giây là dấu hiệu gà có sức khỏe và phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây là gà đạt yêu cầu.

Nếu sau 10 giây không dậy được, gà giống có sức phản xạ kém và sức khỏe yếu.

Kiểm tra phản xạ gà

Tiêu chí 3: Quan sát các biểu hiện bên ngoài:

Với các tiêu chí: lông bông, dáng đứng thẳng, mắt to và sáng, cánh nhỏ, đều. Người chăn nuôi cũng cần lưu ý loại bỏ gà dị tật, không khỏe mạnh.

Biểu hiệu bên ngoài gà con

Tiêu chí 4: Kiểm tra lông cánh: 

Ngoài việc lựa chọn con giống có lông bông xốp, nếu con giống gà có lông cánh phát triển quá dài thì có thể đó là dấu hiệu của việc gà nở sớm hoặc đã được để nhiều hơn 1 ngày tại nơi sản xuất.

Kiểm tra lông cánh gà

Tiêu chí 5: Kiểm tra chân gà

Cần quan sát thật kỹ xem chân gà có mẫy hay không. Người chăn nuôi nên loại bỏ những các dấu hiệu: chân choãi, khớp chân tụ máu, lệch khớp xương,...

Kiểm tra chân Gà

Tiêu chí 6: Kiểm tra rốn

Thực tế cho thấy, rất nhiều người chăn nuôi thiệt hại do gà giống bị hở rốn. Vì rốn là bộ phận rất dễ nhiễm nấm và vi khuẩn. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn.

Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen,... đều cần phải loại bỏ.

Kiêm tra rốn gà con

Tiêu chí 7: Trong tuần đầu tiên, theo dõi sát sao mức độ phát triển:

Thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7-10 sẽ bằng 4 đến 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh.

Kiểm tra gà con

Tiêu chí 8: Dựa vào mẫu bảng biểu đánh giá chất lượng và quản lý con giống

Để giúp người chăn nuôi dễ dàng nhất trong  khâu đầu tiên này, người chăn nuôi có thể dựa vào bảng biểu mẫu (ảnh bên dưới) để xác định và chọn mua con giống chất lượng cao.

Bảng đánh giá chất lượng con giống

Trên đây là 8 tiêu chí từ kinh nghiệm 25 năm của công ty Lượng Huệ. Người chăn nuôi cần ghi nhớ "đầu xuôi thì đuôi lọt", con giống tốt là yếu tố quyết định để chăn nuôi suôn sẻ thành công.

Để nhận tư vấn chăn nuôi toàn diện và hoàn toàn miễn phí, mời người chăn nuôi để lại SỐ ĐIỆN THOẠI ngay tại bài đăng này hoặc liên hệ đến hotline:

 

Tin liên quan