bg

Hướng phát triển cho chăn nuôi gà

05/10/2018

Nhiều kết quả của ngành chăn nuôi

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho biết, tổng đàn gia cầm cả nước những năm qua có xu hướng tăng liên tục. Số lượng gia cầm tăng từ 300 triệu con năm 2010 lên 314,8 triệu con năm 2013 và đạt 334,1 triệu con năm 2015.

Trong đó, gà tăng từ 218,2 triệu con năm 2010 lên 231,7 triệu con năm 2013 và đạt 245 triệu con năm 2015. Sản lượng thịt hơi và trứng gia cầm tăng bình quân lần lượt là 9,31% và 8,61% trong giai đoạn 2010 - 2015.

Trong 5 năm qua, chăn nuôi gia cầm nói chung, gà nói riêng tiếp tục duy trì tăng trưởng khoảng 5% về số lượng và 9% về sản lượng/năm, góp phần đáp ứng cơ bản thực phẩm cho nhu cầu trong nước.

Hiện, tổng đàn gia cầm của cả nước trên 334 triệu con, đạt 826.000 tấn thịt, 8,84 tỷ quả trứng.

Chăn nuôi gà góp phần đáng kể vào tổng thu nhập quốc dân, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho gần 8 triệu hộ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, chăn nuôi gà trong nông hộ còn nhiều bất cập và rủi ro: chất lượng con giống thấp, thiếu quy hoạch vùng giống an toàn dịch bệnh.

Chăn nuôi nhỏ lẻ hiện chiếm tỷ lệ cao (65% về số lượng, 55% về sản phẩm); giá thành sản phẩm còn cao, thiếu tính liên kết trong sản xuất và sản phẩm cạnh tranh thấp...

Chăn nuôi gà nhỏ lẻ

Hiện ở nước ta chăn nuôi gà nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao

Khó khăn đan xen thách thức

Theo Cục trưởng Hoàng Thanh Vân, việc chăn nuôi gà vẫn còn nhiều khó khăn. Công tác quản lý nhà nước về giống vật nuôi chưa có hệ thống đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; hệ thống văn bản còn thiếu hoặc không phù hợp. Về giống gà, năng suất, chất lượng con giống thấp, chất lượng giống của một số cơ sở không đảm bảo.

Cùng đó, việc liên kết sản xuất còn chưa hoàn chỉnh, chưa gắn sản xuất với giết mổ, chế biến với thị trường; giá cả phụ thuộc vào thương lái. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong khâu sản xuất giống còn thấp, sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường…

Cục Thú y cho biết, trong gần 8 tháng đầu năm 2015, bệnh cúm gia cầm H5N1 và H5N6 đã xuất hiện tại 13 xã, phường của 13 huyện, thị xã thuộc 10 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm 2014, diện dịch và mức dịch giảm nhiều, cụ thể, số xã có dịch chỉ bằng 6,5%, số tỉnh có dịch chỉ bằng 27,3%, số gia cầm chết và buộc phải tiêu hủy chỉ bằng 3,8%.

Hiện nay, cả nước có 107 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung và 100% các cơ sở giết mổ này được kiểm soát thú y; trong đó, một số cơ sở có thể đáp ứng điều kiện để xuất khẩu thịt sang một số nước. Cả nước có 4.446 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ 498 cơ sở được kiểm soát thú y.

Giải pháp cho chăn nuôi gà

Với kinh nghiệm 20 năm trong làm công tác giống, chuyên nghiên cứu- lai tạo và phát triển những gen gà giống tốt chất lượng. Chúng tôi xin tổng kết lại 6 tiêu chí “vàng” người chăn nuôi có thể tham khảo để sự đầu tư của mình xứng đáng và hiệu quả nhất:

 • Ngoại hình đẹp, lông ôm , chất lượng thịt thơm ngon
 • Tiêu tốn thức ăn thấp
 • Tỉ lệ nuôi sống cao
 • Độ đồng đều cao
 • Sức đề kháng vượt trội
 • Đầu ra tốt, dễ bán : “ Được mùa- Được giá”

Đàn gà đẹp

Thành quả sau bao tháng vất vả

 

Tin liên quan
 • Một Số Mô Hình Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả
  Đàn gia cầm, đặc biệt là gà đang có xu hướng phát triển nhanh theo mô hình sản xuất hàng hóa, quy mô trang trại. Theo xu hướng chuyển dịch tất yếu của thị trường, dưới đây công ty Lượng Huệ xin giới thiệu một số mô hình nuôi gà đạt hiệu quả cao của các hộ nông dân, doanh nghiệp trong thời gian gần đây.
  14/03/2019 Xem thêm
 • CHĂN NUÔI GÀ: Miền Trung bứt phá ngoạn mục: Thanh Hóa và Nghệ An có sản lượng chăn nuôi lớn nhất cả nước
  Theo tổng cục thống kê Việt Nam, trong năm 2016-2017 chăn nuôi tại các tỉnh Miền Trung đã có bước bứt phá ngoạn mục, tiêu biểu là Thanh Hoá, Nghệ An, với tổng sản lượng gia cầm tính riêng hai tỉnh này đã là hơn 35 triệu con. Vượt qua nhiều thủ phủ chăn nuôi lớn cả nước, Thanh Hoá, Nghệ An đã trở thảnh 2 tỉnh có sản lượng đầu con gia cầm lớn nhất cả nước, mang lại khởi sắc cho toàn Miền Trung.
  10/10/2018 Xem thêm
 • Chống Nóng Cho Gà - Nghe Chuyên Gia Chăn Nuôi Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Xương Máu
  Với đặc điểm nổi bật là không có tuyến mồ hôi và lại thêm bộ lông dầy, chống nóng cho gà trong bối cảnh thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp với những đợt nắng nóng kéo dài cường độ mạnh 38 độ C – 42 độ C là hoàn toàn không dễ dàng .
  11/05/2019 Xem thêm