bg

Lợi ích từ việc tiêm phòng vắc xin trong chăn nuôi gà Ta - Giảm nửa nỗi lo - vất vả

12/10/2018

Việc phòng bệnh trong chăn nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng, trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi.

Ở đâu có dịch bệnh thì thực phẩm chăn nuôi sẽ bị ngừng lưu hành, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Việc người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng bệnh bằng tiêm phòng vắc xin sẽ mạng lại nhiều lợi ích, giảm thiểu được những rủi ro về sau.

Tiên vaccine cho gà

Tiêm vắc xin cho gà đóng tránh được nhiều rủi ro trong chăn nuôi

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất, những đàn gia súc, gia cầm nào được tiêm phòng và những vùng chăn nuôi nào tiêm phòng đạt tỷ lệ cao thì hạn chế được dịch bệnh xảy ra, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái

Tiêm vắc xin cho đàn gà người chăn nuôi được lợi gì?

Thứ nhất: tiêm phòng vắc xin sẽ giảm chi phí, thời  gian chăn nuôi của người dân. Chi phí tiền vắc xin và thuốc cho một đời gà trung bình mất khoảng 5000-7000 đồng/con gồm các loại (Newcatsle, Gumboro, Marek, Viêm phế quản truyền nhiễm), nhưng nếu một con gà mắc bệnh thì tổng tiền thuốc có thể lên đến từ 10- 15 ngàn đồng/gà.

Đó là chưa tính đến trường hợp gà bị mắc cách bệnh nguy hiểm, dù có sử dụng thuốc nhưng không thể điều trị khỏi bệnh, hay gà bị giảm khả năng tăng trọng, sút cân bởi ảnh hưởng của thuốc, tăng chi phí nuôi, tăng độ dài ngày nuôi, xấu mã nhẹ cân mà vẫn tiêu tốn thức ăn.

Thứ hai: việc tiêm phòng vắc xin do không hoặc ít phải sử dụng đến kháng sinh dẫn đến lượng kháng sinh tồn dư trong thực phẩm không có nâng cao chất lượng thực phẩm.

Thứ ba: việc tiêm phòng vắc xin giúp công tác dập dịch khi có dịch bệnh xẩy ra được nhanh và cho hiệu quả cao. Tiêm phòng vắc xin sẽ cho hiệu quả cao khi người chăn nuôi hiểu và thực hiện đúng các chỉ dẫn cũng như cách sử dụng vắc xin và một số chú ý trong việc sử dụng vắc xin trong chăn nuôi gia súc, gia cầm

Phòng bệnh bằng tiêm phòng vắc xin theo quy trình đột phá mới trong chăn nuôi gà ta.

Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ ở Việt Nam vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với tập quán chăn thả tự do khiến người chăn nuôi rất khó kiểm soát bệnh dịch ở đàn gà.

Bên cạnh đó, nhiều hộ chăn nuôi vẫn không tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà vì chưa nhận thấy được những tiềm ẩn rủi ro sau này.

Một số hộ chăn nuôi có sử dụng vắc xin nhưng không theo quy trình thì vẫn nguy cơ dịch bệnh xảy ra. Nguyên nhân là do nhiều người chăn nuôi tự tiêm vắc xin cho đàn gia gà của mình mà không trải qua các lớp đào tạo về kỹ thuật nên việc bảo quản và cách sử dụng vắc xin không đúng cách , chất lượng không đảm bảo, dẫn đến hiệu quả vắc xin thấp.

Hiện nay, có 2 quy trình tiêm vắc xin đang được người chăn nuôi áp dụng đó là quy trình truyền thống và quy trình tiêm vắc xin đột phá mới từ Pháp áp dụng công nghệ vắc xin phòng 4 bệnh.

Với quy trình tiêm vắc xin truyền thống người chăn nuôi được khuyến cáo tiêm chủng 7 lần vắc xin trong cả đời gà nhằm phòng các bệnh nguy hiểm như: Marek, Gumboro, Newcastle, Viêm phế quản truyền nhiễm trước khi xuất bán. Với quy trình này, người chăn nuôi phải liên tục chủng vắc xin cho gà, đặc biệt là trong giai đoạn 17 ngày đầu.

Mỗi lần tiêm vắc xin như thế gà phải đối mặt với tình trạng stress, xô đàn. Với những trang trại lớn thời gian chủng kéo dài gây tốn kém nhân lực lao động ảnh hưởng đến độ đồng đều và sức khỏe của gà.

Quy trình vaccine Lượng Huệ

Quy trình tiêm vắc xin đột phá mới từ Pháp giảm thiểu hơn một nửa vất vả cho người chăn nuôi

Với quy trình tiêm vắc xin đột phá mới từ Pháp, con giống được chủng cả 4 loại vắc xin trong 1 lần tiêm khi con giống được 1 ngày tuổi.

Thay vì 7 lần làm vắc-xin như thông thường với công nghệ mới từ Pháp, người chăn nuôi chỉ phải làm 1 lần mà vẫn tiêm đủ 4 loại vắc-xin. Lợi ích vượt trội khi mua con giống có tiêm vacxine "4 trong 1"

  • 95% đàn gà không tái mắc các bệnh nguy hiểm: Marek, Gumboro, Dịch tả, Viêm đường hô hấp IB
  • Giảm 4 lần các hiện tượng phản ứng vacxine: stress, chết dồn, chết đè, què,...
  • Tiết kiệm từ 50-80% tổn thất kinh tế do hao hụt trọng lượng gà.
  • Giảm tối đa 5 lần nhân công làm vacxine tại trại cho người chăn nuôi.

Hiện nay, trên thị trường Lượng Huệ là công ty Tiên Phong áp dụng công nghệ tiêm vắc-xin 4 trong 1 của tập đoàn Ceva (Pháp) cho tất cả mã con giống của công ty, đảm bảo mang lại lợi ích tối đa cho người chăn nuôi.

Người chăn nuôi hãy cập nhật và áp dụng những công nghệ khoa học đột phá này để giảm thiểu những chi phí trong chăn nuôi và hiện thực hóa ước mơ làm giàu chính đáng của mình.

 

Tin liên quan
  • Lợi ích từ việc tiêm phòng vắc xin trong chăn nuôi gà Ta - Giảm nửa nỗi lo - vất vả
    Chi phí tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà chỉ chiếm 2% trong chi phí trong chăn nuôi nhưng nó lại đóng vai trò then chốt quyết định đến sự sống còn của đàn gà và sự nghiệp của người chăn nuôi. Nếu chẳng may đàn gà nhiễm phải bệnh thì thiệt hại không thể tính bằng con mà có thể xóa xổ cả đàn, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.
    12/10/2018 Xem thêm